Đắn đo về mũi khoan cho dòng máy Bosch GBH2-26DRE

Mới mua cái Máy khoan búa 26mm 800W Bosch GBH2-26DRE. Hồi nào giờ lâu lâu mới khoan vài lỗ đóng tắc kê, bắt vít...và toàn xài máy dỏm nên không có kinh nghiệm nhiều.

Nay vì công việc phải sử dụng liên tục máy khoan nên muốn hỏi các bác vài điều sau:

Về máy khoan:

Máy này có 3 chế độ: khoan kim loại, gỗ (chỉ xoắn), khoan tường, bê tông (xoắn + đập), đục (chỉ đập) và một chế độ nữa gọi là "khóa vị trí đục" (có hình mũi tên 2 đầu). 3 chức năng đầu thì đơn giản rồi, nhưng nấc "khóa vị trí đục" nghĩa là ntn? Em khoan thử thì thấy cũng giống như chế độ đục. Đọc sách hướng dẫn cũng không thấy nói rõ chi tiết

Trả lời: Hình như bạn nhầm vị trí "Khóa vị trí đục" với tác dụng "khoan+đập". Thực ra nó chỉ là 1. Hình mô tả là ở vi trí này mũi khoan vửa quay vừa đập (ứng dụng để khoan lỗ trên vật liệu bê tông, gạch....). Còn chức năng đập (hình cái búa tay) là mũi khoan chỉ đập (rung, ko quay), ứng dụng để phá betong. Còn cái que gá bên cạnh thân khoan để định trước độ sâu lỗ cần khoan.

Về mũi khoan:

Khoan sắt và khoan gỗ có phải là 1 loại? Mình hỏi vài người thì đa số đều nói cũng là một thứ, chỉ có khoan tường, bê tông là mũi khác thôi. Nhưng xem trên web của các công ty bán máy khoan và phụ kiện thì chia ra rất rõ ràng: mũi khoan bê tông, mũi khoan sắt, mũi khoan gỗ, mũi khoan kính....Ngoài chợ có chổ nào bán mũi khoan rẻ không? Ngoài những mũi thường dùng đã có, em tính mua thêm một mũi khoan bê tông đuôi gài SDS Plus 25mm dài 4,5 tấc. Các bác chỉ em chổ mua và hiệu nào ngon bổ rẻ với, em ở SG (chổ bán, loại nào, hợp kim hay kim cương...) chứ Bosch giá chát quá. Nếu mũi khoan sắt và gỗ khác nhau thì em còn phải mua thêm vài mũi khoan gỗ nữa

Trả lời: Mũi khoan sắt và gỗ khác nhau, không mua được mũi khoan gỗ thì cứ lấy mũi khoan sắt mà khoan; mũi khoan ra chợ Dân Sinh mà tìm, giá mũi khoan SDS Plus như bạn nói là đúng rồi (đừng so với loại thường).

Trả lời: Khoan gỗ và khoan sắt khác nhau bạn nhé! Khoan Gỗ thì nó dẹt ra hai bên có mũi nhọn ở giữa. Khoan sắt thì hình như vầy. Khoan tường thì na ná khoan sắt mà có gờ.

Mũi khoan gỗ bạn vô mấy chổ bán vật tư ngành gỗ là có hết. Cũng rẽ không mắc đâu. Khoan bê tông thì dùng mũi khoan bê tông và sử dụng chế độ khoan búa (khi đó mũi khoan ngoài việc xoay tròn còn có thêm chuyển động ra vào giúp khoan tường/bê tông tốt hơn). Bật qua chế độ khoan búa thì tiếng máy khoan kêu kinh lắm. Còn khoan gỗ và kim loại có thể sử dụng chung mũi khoan, sử dụng chế độ khoan thông thường (khác với khoan búa). Hình như có loại chuyên khoan gỗ nữa nhưng mình chưa bao giờ xài!

Khoan kính thì đầu khoan chuyên dùng, đầu mũi khoan không phải nhọn mà nó nhám để mài từ từ!

Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào nữa – liên hệ itcvietnam.vn để được hỗ trợ tốt nhất. Hotline 1900636964.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận